รีวิวปลั๊กอิน Designil PDPA

เนื่องจากพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA กำลังจะบังคับใช้ในวันที่ 1 มิถุนายน 2565 หรือพรุ่งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมาย PDPA ซึ่งเป็นการควบคุมเกี่ยวกับการนำข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ โดยต้องขอการยินยอมจากเจ้าของข้อมูลก่อน ผมจึงได้มีโอกาสซื้อปลั๊กอิน Designil PDPA มาใช้ เลยได้มีโอกาสมารีวิวให้ดูกัน

ขอบคุณรูปจาก Designil

โดยปลั๊กอิน Designil PDPA นั้นมีทั้งแบบฟรี ดาวน์โหลดได้จากบน WordPress ได้เลย หรือแบบเสียเงินก็สามารถเข้าไปซื้อได้ในเว็บของ Designil ได้เลยครับ โดยวันนี้จะมารีวิวแบบเสียเงินให้ดูกันครับ

หลังจากที่สั่งซื้อปลั๊กอินที่หน้าเว็บแล้ว ก็จะได้ไฟล์ปลั๊กอินมา พร้อมกับ License Key มาติดตั้ง และ Activate License ลงบนเว็บ จากนั้นก็เริ่มใช้งานได้เลย เดี๋ยวจะไล่ให้ดูทีละส่วนของปลั๊กอินนะครับ

General

เป็นการตั้งค่าทั่วไปของปลั๊กอิน ได้แก่การเปิด/ปิดปลั๊กอิน แสดงปุ่มตั้งค่าตลอดเวลา แสดงปุ่มไม่ยอมรับคุกกี้ การปิดการยอมรับคุกกี้เป็นค่าเริ่มต้น และอื่นๆ

Messages

เราสามารถตั้งค่าหน้า Policy Page และข้อความต่างๆ ที่จะใช้แสดงในปลั๊กอินได้อย่างอิสระเลยครับ

Cookies

มีการแบ่งประเภทของคุกกี้ชัดเจน เช่นคุกกี้ที่จำเป็น คือผู้ใช้ไม่สามารถปิดคุกกี้นี้ได้ เนื่องจากใช้ในการทำงานของเว็บไซต์ และเราก็สามารถเพิ่มประเภทของคุกกี้เข้าไปได้ตามวัตถุประสงค์ของเรา อย่างผมใช้ Google Analytics ก็จึงเพิ่มประเภทคุกกี้เพื่อการวิเคราะห์เข้าไป โดยตรงส่วนนี้ผู้ใช้งานสามารถเลือกเปิด/ปิดการใช้คุกกี้ประเภทนี้ได้

Cookies Detail

เราสามารถใส่ชื่อของคุกกี้ที่มีการใช้งานบนเว็บไซต์ของเรา เพื่อแสดงรายละเอียดเหล่านี้ให้แก่ผู้ใช้งานก่อนกดยอมรับได้

Appearance

เป็นหน้าที่ใช้ตกแต่งแบนเนอร์แสดงผล และแท็บการตั้งค่าของเรา โดยไม่ได้มีดีไซน์อะไรให้เลือกมากนัก แต่ก็ต้องชมว่าดีไซน์ตั้งต้นของปลั๊กอินทำมาได้สวย พร้อมใช้งานอยู่แล้วครับ

Logs

ตามพรบ. มีข้อกำหนดให้เราเก็บ Log ของผู้ใช้งานไว้ด้วย ซึ่งปลั๊กอินตัวนี้ก็มีฟีเจอร์นี้เช่นกัน โดยสามารถกดดาวน์โหลด Logs ออกมาเป็นไฟล์ CSV ได้เลยครับ หรือจะกดดูผ่านหน้า Consent Logs ก็ได้

Request Form

ปลั๊กอินตัวนี้ยังมีฟีเจอร์ฟอร์มให้ผู้ใช้ร้องขอให้ลบ หรือกระทำการอื่นๆ กับข้อมูลที่เราได้เก็บไปด้วย โดยสามารถนำ Shortcode ไปวางในหน้าไหนก็ได้ ก็จะได้เป็นฟอร์มสำเร็จรูป พร้อมใช้งานทันทีครับ รวมถึงมีระบบหลังบ้านที่จัดการได้เรียบง่าย และส่งอีเมลอัพเดตทั้งผู้ดูแลระบบ และผู้ใช้งานที่ส่งคำขอมาด้วย ดูตัวอย่างจริงได้ที่หน้านี้

Advanced

ในส่วนนี้ผู้ดูแลเองสามารถเข้าไปแก้เทมเพลต หรือดีไซต์ได้เอง โดยทำการแก้ไขไฟล์ได้ตามที่เราต้องการครับ

สรุป

ผมคิดว่าปลั๊กอินตัวนี้เป็นปลั๊กอินที่ดีตัวนึงเลยครับ ไม่ว่าจะใช้แบบฟรี หรือแบบเสียเงิน ซึ่งแบบเสียเงินก็ตั้งค่าได้ละเอียดมากกว่า และก็ครบตามความต้องการของตัวกฎหมาย PDPA เลย แต่อาจจะติดตรงที่ต้องมีการตั้งค่าละเอียดพอสมควร หากเป็นคนทั่วไปอาจจะตั้งค่าได้ลำบาก และอาจจะไม่ครบถ้วนตามกฎหมาย PDPA ได้